• 03/08/2017 19:47:03
  • Nguyễn Trang
  • Tin tức

Trong một vài năm trở lại đây, xu hướng thiết kế nhà gỗ đang được rất nhiều người quan tâm. Một phần họ muốn gìn giữ nét đẹp truyền thống, một phần nhà gỗ mang đến sự thoải mái, cảm giác bình yên và nét sang trọng, cuốn hút, bề thế cho ngôi nhà hơn bất kỳ một nguyên vật liệu hiện đại nào…Thế nhưng, gỗ tự nhiên lại ngày càng trở nên khan hiếm, đắt đỏ, và điều đó khiến nhiều người băn khoăn không biết liệu có thể sử dụng gỗ xoan vườn để thay thế cho gỗ xoan rừng được hay không?

Sự khác biệt giữa xoan rừng và xoan ta

  • Gỗ xoan vườn

Gỗ xoan vườn thường được người dân trồng rất nhiều ở sau vườn, hay trên một khu đất lớn, với mục đích để lấy gỗ làm cửa, làm nhà, tạo bóng râm mát… nhất là ở những vùng làng quê Việt Nam, không đâu là không có cây xoan. Gỗ xoan thuộc nhóm VI, có màu trắng hồng, vân nhỏ và chất gỗ nhẹ, mềm. Chúng có độ bền cao nên khi dùng làm nhà chúng có thể có tuổi thọ lên tới vài trăm năm.

Thiết kế nhà gỗ

Gỗ xoan rất được ưa chuộng để làm nhà gỗ, đóng đồ nội thất, tuy nhiên có rất nhiều tên gọi và giống xoan cũng có nhiều loại khác nhau mà không phải ai cũng am hiểu về loại cây này. Loại cây là cho ra chất lượng gỗ khá tốt, gỗ có khả năng chịu nhiệt, chịu nén, thậm chí chịu nước và chịu được lực cực kỳ tốt. Chúng cũng có khả năng chống mối mọt giống như dòng gỗ Lim và ít bị cong vênh nứt lẻ trong quá trình sử dụng.

Thông thường, xoan được trồng để lấy gỗ thì sau khoảng 40-50 năm chúng ta có thể thu hoạch. Tuy nhiên, để có thể dùng để đặt vào các công trình kiến trúc nhà gỗ thì gỗ xoan sau khi thu hoạch phải được ngâm xuống ao bùn khoảng từ 6-12 tháng sau đó mới vớt ra để làm nhà… Một điều đáng tiếc, là khi xã hội ngày càng phát triển, cùng với đó là quá trình đô thị hóa khiến cho diện tích đất bị thu hẹp dần và cũng ít người trồng xoan hơn, do đó mà số lượng xoan vườn cũng giảm đi rất nhiều, điều này đồng nghĩa với việc giá thành của gỗ xoan vườn cũng cao hơn trước. Do xoan vườn ngày càng khan hiếm nên đã có không ít cơ sở sản xuất, những công ty sản xuất gỗ lớn… dùng những thủ thuật để đánh lừa người tiêu dùng.

Do đó cần phải nắm rõ được sự khác nhau giữa các loại xoan như nào để tránh bị lừa, mất tiền oan.

  • Gỗ xoan rừng

Đối với xoan rừng thì nó được trồng ở rừng, thời gian thu hoạch của loại xoan này nhanh hơn gỗ xoan vường, một trong những ưu điểm gỗ xoan rừng. Chỉ sau khoảng 6-15 năm đã có thể thu hoạch. Cũng vì thời gian thu hoạch ngắn hơn nên gỗ sau khi xẻ có đặc điểm là: chất gỗ mềm hơn, xốp hơn, khi được xẻ bằng máy cưa để lộ các tom gỗ to bên trong thân gỗ, lúc này nếu ta lấy móng tay tì nhẹ vào có thể tạo thành vết lún rõ rệt trên thân gỗ. Trong khi đó, xoan vườn thì khít chặt hơn, thớ gỗ cũng mịn hơn.

Thiết kế nhà gỗ

Khi được gâm trong nước cùng thời gian với gỗ xoan vườn (6 tháng) thì điều khiến nhiều người kinh ngạc đó là phần cột, xà nhà làm bằng xoan vườn ít khi bị vỡ hơn, nhưng xoan rừng sau khi ngâm xuống ao có thể các thân cột, câu đầu, xà vỡ tới 90%.

Gỗ xoan rừng hay còn gọi là xoan đào có thớ mềm, màu đỏ và khả nưng chịu lực kém hơn so với xoan vườn. Về màu sắc thì xoan rừng thường có màu đỏ sẫm hơn, còn gỗ xoan vườn lại có vỏ ngoài màu trắng nên ở một số nơi xoan vườn còn được gọi là xoan trắng. Từ những khác biệt trên mà nó đã chi phối rất nhiều đến chất lượng và giá thành từng loại gỗ xoan khi dựng nhà.

Xoan vườn sẽ có giá trong khoảng 6-8tr/ 1m3 gỗ tròn, còn xoan rừng rẻ hơn có giá khoảng 4-6tr /m3 gỗ tròn.

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn