• 08/08/2017 20:15:08
  • Nguyễn Trang
  • Tin tức

Nhà gỗ cổ truyền – kiến trúc văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam luôn là niềm đáng tự hào trong suốt chiều dài của lịch sử. Dù trải qua hàng trăm năm, kiến trúc nhà gỗ cổ vẫn khiến thế giới phải nể phục trước sự tài hòa ấy. Nhà gỗ cổ truyền có thiết kế không giống với các công trình nhà ở hiện đại, nhà bê tông cốt thép mà toàn bộ kết cấu nhà được tạo dựng từ gỗ, nó đòi hỏi ở người thiết kế phải có kiến thức sâu rộng và sự am hiểu về các loại gỗ để tính toán được độ co ngót, sự thay đổi của từng loại gỗ, cũng như kích thước của từng chi tiết trong không gian dù là nhỏ nhất… để không bị sai lệch một thông số nào trong quá trình thiết kế và thi công.

Hãy cùng Nhà Gỗ Huy Trọng đi sâu vào tìm hiểu căn nhà gỗ cổ truyền hơn 4 tỷ đồng tiêu biểu tại huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk – một trong những mẫu nhà gỗ cổ truyền được làm hoàn toàn bằng gỗ nguyên khối tự nhiên và rộng chừng 5 gian trên nền gạch đỏ, mái ngói vảy rồng đúng với hình mẫu nhà gỗ dân gian thời xưa để thấy được sự tài hoa của người nghệ nhân tạo nên nó nhé.

1. Thông tin về dự án thiết kế nhà gỗ tại Đắk Lắk.

Theo lời kể của Anh Nguyên con trai ông Nguyễn Văn Cúc – chủ nhân ngôi nhà gỗ cổ truyền độc đáo này cho hay: Ông Cúc đã dành cả đời mình bằng tất cả tâm huyết để có thể tìm được những loại gỗ quý nhất để xây dựng nên một ngôi nhà kiên cố, vững chãi, giữ trọn vẹn những nét truyền thống mà ông cha để lại. Vì thế, vật liệu gỗ được ông mua hoàn toàn từ tỉnh Gia Lai bao gồm nhiều loại gỗ quý khác nhau như: gỗ lim, gỗ hương, bằng lăng, gỗ cà chít… còn vật liệu ngói lợp thì được gia đình mua từ một gia đình chuyên làm gốm lâu đời tại Hạ Long.

Ngôi nhà gỗ cổ truyền tại Đắk Lắk được thiết kế và xây dựng trên nền kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. Đội ngũ thi công gồm một nhóm thợ 8 người và hoàn thành trong vòng 8 tháng, và tổng chi phí hoàn thiện ngôi nhà được thống kê lên đến hơn 3,5 tỉ đồng, tiền công thợ hơn được biết lên đến 1 tỉ đồng ( ngoài 8 thợ ở miền Bắc vào thì gia đình còn thuê hơn 10 người dân ở vùng để trợ giúp ).

2. Phương án thiết kế

2.1. Tổng quan căn nhà gỗ 4 tỉ ở Phú Lộc – Đắk Lắk

căn nhà gỗ cổ truyền

Nhìn từ bố cục bên ngoài, kiến trúc ngôi nhà mang “thần thái” của một mẫu nhà thờ họ cổ xưa của vùng Bắc Bộ với 3 gian chính và 2 bên là 2 ô cửa nhỏ. Không giống như xây nhà bằng nguyên liệu xi măng cốt thép, khung nhà được tạo nên hoàn toàn từ những tấm gỗ hương quý được sắp xếp và bài trí một các khéo léo để đảm bảo sự vững chãi cho toàn bộ ngôi nhà, cho dù gió bão cũng không thể làm nó suy suyển được.

căn nhà gỗ cổ truyền

Toàn bộ kết cấu được tạo nên từ: cột, xà, kẻ, bẩy, con rường, câu đầu, hoành, rui, thượng lương, cái đấu… được tính toán rất cẩn trọng, dùng xúc gỗ nào vào việc nào rồi mới đến định đoạt kích thước, theo cách tính truyền thống của cha ông để lại. Tính kiến tạo thể hiện trong sự hiểu rõ các tính năng của gỗ, sự gắn kết các thành phần, đường nét chạm khắc trong một không gian hợp lý đến mức tự nhiên… Mỗi chiếc kèo đều được chạm trổ hình rồng phượng hoa mỹ vô cùng tinh xảo. Có lẽ nhìn bức ảnh bên dưới đây bạn sẽ thấy được độ tinh xảo trong nghệ thuật chạm trổ.

2.2. Phương án thiết kế nội thất bên trong cũng hoàn toàn bằng gỗ.

căn nhà gỗ cổ truyền

Một kiến trúc nhà gỗ được coi là hoàn chính khi nội thất gỗ bên trong hài hòa với chính nó, từ bộ bàn ghế sofa, cho đến đôi lục bình trang trí đều được làm bằng gỗ tinh xảo từ đường nét chạm trổ đến phun sơn mài. Mặc dù, không gian chính chỉ vỏn vẹn vài ba thứ nội thất như: tủ thờ, bàn ghế và những chiếc lục bình nhưng không gian vẫn rất sang trọng, hài hòa và lộng lẫy.

căn nhà gỗ cổ truyền

Ngôi nhà gỗ có giá 4 tỷ này được dựng lên bằng các loại gỗ đắt tiền, không chỉ sử dụng một loại gỗ chính mà còn có: gỗ  mít, gỗ hương, gỗ lim, gỗ gụ,… từ những đồ nội thất nhỏ nhất trên bàn thờ cho đến khung ảnh thờ, cột kèo, xà ngang toát lên sự bề thế của ngôi nhà.

Ngôi nhà này được thiết kế theo kiểu nhà gỗ cổ truyền miền Bắc với 5 gian: gian ở giữa để thờ cúng, 4 gian còn lại là khu vực tiếp khách. Sự sang trọng có lẽ chính là những bộ bàn gỗ “hoa mỹ” mỗi gian đều được trang trí bằng 1 bộ bàn trường kỉ khách nhau. Sự tâm huyết của gia chủ được đặt vào bộ bàn gỗ sofa ở giữa, nét tinh tế mang đậm bản chất cổ xưa được đặt vào 2 bộ bàn trường kỉ 2 bên.

Không chỉ dừng lại ở đó, mọi đồ vật trang trí cũng đều được thiết kế thành gỗ như lịch treo tường hay chiếc đồng hồ hình cái neo, những chiếc lục bình nhỏ nhắn mang màu sắc khác nhau được đặt thành dãy .

 

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn