• 08/08/2017 20:10:08
  • Nguyễn Trang
  • Tin tức

Để có được một mẫu nhà thờ họ đẹp thì trước hết chất gỗ phải tốt, tiếp đó cấu trúc của nó phải được dựng trên một sơ đồ không gian mạch lạc và được tính toán hợp lý từ mọi phương diện… tất cả các yếu tố hợp thành tạo nên nét hài hòa và cân đối.

Kiến trúc nhà thờ họ Bắc Bộ xưa được lưu giữ qua một quãng thời gian dài, qua nhiều biến cố lịch sử tưởng chừng như sẽ biến mất hoàn toàn, thế nhưng, điều bất ngờ là trong mấy năm gần đây các công trình nhà thờ họ, từ đường, nhà gỗ kẻ truyền lại đang dần được phục dựng và xây mới. Dường như mở ra một chương mới sau hơn 50 năm bị trầm xuống do quan niệm, nhận thức sai lầm của chính quyền lâm thời lúc bấy giờ. Sự xuất hiện ngày càng nhiều của các công trình cổ, ngôi nhà thờ họ và các ngôi nhà gỗ đã minh chứng cho sự trường tốn của nét đẹp văn hóa Việt Nam – điều làm chúng ta nên cảm thấy tự hào chứ không phải coi đó là một thứ gì đó cần phải xóa đi.

Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu một số mẫu nhà thờ họ đẹp – các công trình đã được chọn lọc từ những ngôi nhà thờ họ tiêu biểu nhất do chúng tôi biết được, các công trình tập chung tại khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và một số công trình ở khu vực Trung Bộ. Để quý khách có thể lựa chọn hoặc có thể tăng vốn kiến thức về nhà thờ họ, nhà gỗ cổ truyền cho chính mình.

Cùng ngắm qua một số mẫu nhà thờ họ đẹp dưới đây.

Mẫu nhà thờ họ đẹp mang đậm nét văn hóa cổ truyền

Mẫu nhà thờ họ mới được hoàn thiện và đang trong giai đoạn trang trí phần tiểu cảnh bên ngoài khuôn viên của ngôi nhà thờ họ. Kiến trúc nhà thờ họ này mặc dụ đã có sự cách tân trong sử dụng chất liệu, nhưng điều đó dường như không làm thay đổi, phá vỡ kết cấu của nó.

Mẫu nhà thờ họ đẹp mang đậm nét văn hóa cổ truyền

Một ngôi nhà thờ họ được xây dựng từ những vậy liệu truyền thống là gỗ và đá. Được thiết theo phong cách đình chùa truyền thống của người dân vùng Bắc Bộ. Ngôi nhà thờ đá này được xây dựng công phu với các hoạt tiết chạm khắc đẹp mắt, cuốn hút thể hiện sự trang nghiêm nơi thơ tự. Bên trong là các cột kèo và phần mái gỗ, cùng bộ cửa bức bàn có họa tiết vô cùng tinh xảo.

Mẫu nhà thờ họ đẹp mang đậm nét văn hóa cổ truyền

Ngôi nhà thờ họ này mang dáng dấp của ngôi chùa tây phương nổi tiếng tại Thạch Thất – Hà Nội.  Sự kết hợp của một chút hiện đại qua các vật liệu xây dựng mới, trên nền phong cách cổ truyền. Phần mái cong vút tạo ra sự thanh thoát, vẻ kiểu sa cho kiến trúc.

Mẫu nhà thờ họ đẹp mang đậm nét văn hóa cổ truyền

Đây được cho là ngôi nhà thờ họ lớn nhất ở Việt Nam với khuôn viên bên ngoài lớn và các công trình xung quanh. Tất cả các yếu tố tạo nên nét bề thế, trang nghiêm cho mẫu nhà thờ họ này. Và cũng chính thiết kế 8 mái đã mang đến nét cuốn hút, độc đáo riêng cho kiến trúc này.

Mẫu nhà thờ họ đẹp mang đậm nét văn hóa cổ truyền

Đối với công trình dành cho thần, phật, người Việt xưa luôn thực hiện đúng tỷ lệ vàng (kích thước nhân chủng học và nhu cầu hoạt động của con người). Nhờ đó mà không gian thờ cúng luôn thấy đầy đủ cả sự thiêng liêng lẫn sự gần gũi.

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn