• 03/08/2017 16:25:03
  • Nguyễn Trang
  • Tin tức

Kiến trúc nhà sàn 3 gian lưu giữ trọn vẹn những nét đẹp truyền thống trong văn hóa xây dựng nhà ở của dân tộc ít người vùng Tây Bắc… Ngày nay, không chỉ các dân tộc ít người mà bất cứ vùng đất nào trên cả nước cũng xuất hiện những công trình kiến trúc nhà sàn 3 gian thoáng mát và độc đáo này.

Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách tạo dựng cho mình một không gian kiến trúc đẹp bên ngoài, tiện nghi bên trong, đạt chuẩn mực nét đẹp truyền thống… Đó là lý do hôm nay, Nhà Gỗ Huy Trọng chia sẻ đến quý khách hàng một số thông tin cơ bản về loại hình kiến trúc truyền thống của vùng Tây Bắc, khi chúng ta tích lũy càng nhiều kiến thức bao nhiêu thì ngôi nhà của chúng ta càng đẹp bấy nhiều.

Chọn hướng nhà

Đối với nhà sàn nói chung hay kiến trúc nhà sàn 3 gian truyền thống nói riêng đều nên lựa chọn vị trí xây dựng trên một khu đất cao ráo, rộng rãi, thoáng đãng, thậm chí xung quanh có nhiều cây xanh mát có tác dụng vừa chống úng, chống gió mạnh làm ảnh hưởng đến nhà ở, đồng thời tạo không gian mát mẻ cho ngôi nhà.

Về mặt theo phong thủy, hướng nam được xem là hướng tốt nhất cho kiến trúc nhà ở, giúp giữ nhiệt tốt nhất cho ngôi nhà, giúp không gian sống luôn ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Tuy nhiên, việc chọn hướng nhà cũng cần phải dựa theo mệnh của gia chủ để đảm bảo cuộc sống của gia chủ luôn thịnh vượng, đầy đủ. Và hướng nhà nên dựa lưng về phía núi, phía trước nhà hay cửa chính nên hướng về phía thoáng, phía sông núi, không có vật cản là tốt nhất.

Xây dựng kiến trúc nhà sàn 3 gian hợp lý

Dựa vào mục đích sử dụng và nhu cầu của gia chủ mà thiết kế nhà sàn có quy mô, kết cấu khác nhau. Một mẫu nhà sàn 3 gian truyền thống chuẩn mực bao gồm: 2 gian rộng 4m và một gian rộng 3,3m, hệ thống cột nhà được sẻ vuông vắn thành 4 cạnh từ nhưng cây gỗ lớn, chắc chắn và vững chãi, trụ cái thường có chu vi lớn hơn so với những trụ con.

Kiến trúc nhà sàn 3 gian lưu giữ nét đẹp truyền thống vùng Tây Bắc

Để kiến trúc nhà sàn đảm bảo tính thoáng mát thì tầng 1 không nên bọc ván mà để thông thoáng giữa các chân cột, trồng thêm cây xanh tạo cảm giác mát mẻ, dễ chịu mà không gây ức chế không gian, bí bức cho ngôi nhà. Tầng 1 sẽ được thiết kế bếp nấu ăn, không gian sinh hoạt chung…

Trên tầng 2 nên bọc vách ván thật kín đáo để có thể lắp điều hòa đảm bảo tính tiện nghi cho không gian, đặc biệt là không gian phòng ngủ. Phòng thờ cũng chính là phòng khách vì thế thiết kế sàn nhà trên tầng 2 nên lát hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên để đảm bảo độ bền chắc, không cong vênh hay ẩm ướt.

Cầu thang trong kiến trúc nhà sàn 3 gian nên được thiết kế đi trong nhà và một cầu thang đi từ bếp tầng 1 lên. Các bậc của cầu thang cũng cần lưu ý số bậc và số bậc cầu thang nên là bậc lẻ, thường là 7 bậc và 9 bậc để đem đến may mắn và tài lộc cho gia đình theo quan niệm của người xưa.

Kiến trúc nhà sàn 3 gian lưu giữ nét đẹp truyền thống vùng Tây Bắc

Mái nhà nên lợp bằng ngói đỏ để không làm mất đi nét đẹp truyền thống và đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như khả năng chống nóng hiệu quả. Loại ngói được sử dụng nên là loại ngói màu đỏ, vì màu đỏ được nhiều người ưa thích, nó lại đem đến sự may mắn, hạnh phúc cho những người sống trong nhà.

Tảng kê cột cho nhà sản đòi hỏi sự tính toán kỹ lưỡng, bởi nó là hệ thống bệ đỡ giúp cho cột nhà, ngôi nhà luôn chắc chắn, cần đảm bảo không được lún. Hiện nay tảng đỡ thường được đúc bằng bê tông chắc chắn, có sơn màu cùng màu sơn của ngôi nhà. Nó được đặt trực tiếp trên mặt nền tầng 1 hoặc có thể được chôn sâu xuống bên dưới đất tùy từng mẫu thiết kế và điều kiện chất lượng của nền.

Kiến trúc nhà sàn 3 gian mang đến một vẻ đẹp riêng, một sự cuốn hút đặc biệt, nhưng cũng đều mang những nét chung của nhà sàn đó là rộng rãi, thoáng mát và tiện nghi bởi sự kết hợp các yếu tố hiện đại trong thiết kế cấu trúc và thi công xây dựng. Nhà sàn Việt Nam vẫn luôn được gìn giữ và lưu truyền qua thời gian.

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn