• 03/08/2017 19:50:03
  • Nguyễn Trang
  • Tin tức

Nhiều công trình văn hóa: đình, chùa, miếu, đặc biệt là kiến trúc nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian cổ truyền… đang đứng trước nguy cơ xuống cấp trầm trọng khiến những nét cổ xưa bị “đánh cắp” theo thời gian… Để giúp các công trình cổ lưu lại những “dấu xưa” của cả một giai đoạn, một thế hệ, Nhà Gỗ Huy Trọng đã lấy đó là mục đích để phục dựng, bảo tồn các công trình cổ truyền.

Việc phục dựng nhà cổ càng trở nên cần thiết trong bối cảnh hiện nay

Bí quyết phục chế nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Trên thực tế, kiến trúc nhà gỗ 3 gian, 5 gian đang phải đứng trước nguy cơ xuống cấp nhanh chóng, ở không ít các vùng làng quê Việt Nam, nhiều người có tâm hồn hoài cổ muốn tìm lại những nét cổ kính, những dấu ấn xưa trong kiến trúc nhà cổ truyền thống do chính những người thợ xưa xây dựng. Họ mua lại, chế tác những phần hư hỏng, đã cũ, mục đích để giữ lại cái hồn xưa, để tự hào về lịch sử của ngôi nhà đã trải qua hàng thế kỷ…

Những ngôi nhà cổ đi từ đống gỗ “bỏ đi” nhưng giá trị của chúng vẫn luôn trường tồn nhờ bàn tay tài hòa của các nghệ nhân, chúng trở thành kiệt tác nghệ thuật cổ kính, tái hiện và lưu giữ nét xưa vô cùng cuốn hút. Những người nghệ nhân của Nhà Gỗ Huy Trọng đã “hồi sinh” không biết bao công trình nhà cổ, đặc biệt là nhà gỗ 5 gian truyền thống – nét văn hóa cổ truyền chưa bao giờ bị mai một.

Bí quyết để phục dựng ngôi nhà 5 gian

Bí quyết phục chế nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Việc phục chế nhà gỗ không hề đơn giản như những công trình khác, nó đòi hỏi phải có một kíp thợ có tay nghề cao và có lòng say mê nghề nghiệp, cùng với sự hỗ trợ của những công cụ lao động bằng máy móc hiện đại, nghề chế tác gỗ mới có thể rút ngắn được thời gian và tái tạo lại “hồn xưa”. Mặc dù vậy, cái chất của nhà cổ vẫn phải được đảm bảo tuyệt đối, không bị xê dịch quá đà.

Chất ở đây bao gồm nguyên liệu và sự sáng tạo trong nghệ thuật chạm khắc. Gỗ nguyên liệu có chất lượng phải càng lâu năm càng tốt, như thế việc phục chế mới đảm bảo tính chuẩn mực. Ở những ngôi nhà xưa, chỉ ngự trị 2 màu đó là: màu tự nhiên của gỗ và màu đỏ tự nhiên của ngói – và kể cả khi phục chế, tính truyền thống cũng không được phép lãng quên.

Bí quyết phục chế nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Tính giản dị luôn được đề cao trong việc kiến tạo nhưng không đồng nghĩa với tính giản đơn. Để tăng vẻ đẹp, vẻ thanh thoát hơn cho kiến trúc nhà gỗ 5 gian cổ truyền, người thợ sẽ tạo ra những đường soi nét và viền trên những xúc gỗ lặng câm, tiếp đó chạm lộng những đầu dư, gắn những bức chạm giữa những xà dọc và xà ngang để giữ trọn vẹn nét xưa cũ và cuốn hút hơn cho thiết kế.

Mỗi một ngôi nhà chế tác, phục dựng có sự khác nhau. Mỗi một tác phẩm nghệ thuật trang trí cũng đều khác nhau để tạo nên tính riêng, nhưng vẫn giữ phần cốt lõi dấu ấn trong văn hóa dân gian của từng địa phương qua các hình tượng phong thủy cho ngôi nhà.

Trong những năm gần đây, nhu cầu phục dựng lại nhà xưa càng nhiều. Có thể là ngôi từ đường, một mái nhà nghỉ ở thôn quê, có thể là những ngôi nhà gỗ 5 gian truyền thống… Có thể việc phục dựng khá tốn kém nhưng đừng vội quy kết chủ gia nhiều tiền lắm bạc. Có thể họ không lắm tiền như nhiều người nghĩ nhưng họ giàu lòng yêu văn hóa nghệ thuật và muốn tìm lại giá trị tinh thần của dấn xưa thời gian để được sống trong hồi tưởng với ước vọng bao đời của ông cha “nhà ngói sân gạch, chùm nho con sóc”.

Nghiên cứu nhu cầu của xã hội, Nhà Gỗ Huy Trọng nhận và phục dựng những nhà gỗ 3 gian, 5 gian theo đúng nghĩa lưu lại, bảo tồn những giá trị “cổ xưa” của các công trình.

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn