• 08/08/2017 20:02:08
  • Nguyễn Trang
  • Tin tức

Kiến trúc nhà gỗ 3 gian thể hiện tính kiến tạo trong sự hiểu rõ các tính năng của gỗ và sự gắn kết các thành phần trong một không gian hợp lý đến mức tự nhiên. Hơn thế, các thành phần của cấu trúc nhà bao giờ cũng ăn khớp với nhau về tương quan kích thước, không có bất cứ chi tiết nào thừa thãi… Chính điều này đã tạo nên nét hài hòa cho kiến trúc nhà gỗ cổ truyền – một nét văn hóa truyền thống của người Việt khiến cả thế giới phải kinh ngạc về sự tinh xảo đáng ngưỡng mộ này.

Nhà gỗ 3 gian được xem là một trong những kiến trúc khá lâu đời –  tạo sức hút từ chính nét mộc mạc, giản dị, và tính chuẩn mực – nét đẹp ấy trường tồn cùng thời gian và không bao giờ bị thời gian làm thay đổi, hao mòn đi giá trị vốn có.

5 Lý do khiến bạn muốn có ngay một mẫu nhà gỗ 3 gian

Thứ nhất nếu xét về mặt tài chính

Kiến trúc nhà gỗ 3 gian chính là sự lựa chọn hoàn hảo mà bất cứ một gia đình nào yêu thích cũng có thể sở hữu được nó. Bởi không phải gia đình nào cũng dư giả kinh tế để có thể xây dựng một ngôi nhà gỗ lớn, bề thế và khang trang. Những gian nhà gỗ 3 gian với mức giá vừa phải tạo điều kiện cho các gia đình muốn sở hữu một căn nhà gỗ chất lượng về mặt thẩm mỹ và chất lượng về mặt kết cấu có thể xây dựng một căn nhà gỗ đẹp như mong muốn.

Thứ hai, nếu xét về mặt thẩm mỹ

mẫu nhà gỗ 3 gian

Nhà gỗ 3 gian kẻ truyền tạo nên được những hình ảnh hoa văn trạm trổ một cách tỉ mỉ và độc đáo, mà không phải kiến trúc nào cũng thỏa mãn được yếu tố này. Phải kể đến trong các hoa văn trạm trổ là sử dụng những loại hoa văn trạm trổ tứ quý như tùng, cúc, trúc, mai… Nét đẹp ấy được tạo dựng trên quan điểm: “cái đẹp xuất phát từ sự tự nhiên”, đường nét chân thực xuất phát từ cuộc sống sinh hoạt đời thường, nhẹ nhàng đi vào lòng người, gần gũi và thân thuộc – nó chính là “đáp số” của những bài tính được giải khi chưa xuất hiện những bộ môn điêu khắc nghệ thuật và thẩm mỹ “máy móc”.

Thứ ba, nếu xét về mặt chất lượng

Kiến trúc nhà gỗ 3 gian luôn đề cao tính chân thực, sự giản dị và tính chừng mực – tính chân thực trước hết thể hiện ở thái độ ứng xử vật liệu. Nghĩa là gỗ được sử dụng phải sở hữu tính văng và những nét đẹp vốn có, không có sự pha trộn, luôn luôn để mộc… ấy vậy mà, lòng nhà phải rộng cho đủ ở và đủ mát; mái phải rộng và dốc cho đủ kín và đủ mát. Đó là lý do vì sao, mỗi một thành phần trong ngôi nhà, đều cần phải sử dụng chất lượng gỗ tốt nhất từ: cột, xà, kẻ, bẩy, câu đầu, con rường, hoành, thượng lương… Làm sao cho mấy chục cái cột, phải giống như những lực sĩ choãi chân, chụm đầu đang dùng sức níu dằng lấy nhau, đến gió bão cũng không thể làm nó suy suyển được.

Thứ tư, nếu xét về mặt kết cấu

mẫu nhà gỗ 3 gian

Dường như, chưa có một kiến trúc nhà ở nào có thể vượt ra khỏi sự thành công của kiến trúc nhà gỗ cổ truyền. Người thợ xưa làm nhà, chỉ có trong tay gỗ và ngói, vậy mà họ có thể tính toán từng con số, từng chức năng để có sự phân chia công năng, khả năng chịu lực trong căn nhà gỗ một cách hết sức rành mạch. Thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền ngày nay thừa hưởng tất cả những nét đẹp của kiến trúc cổ truyền. Kiến trúc gồm 6 cột được tính từ phía bên ngoài vào, chúng lần lượt được gọi với cái tên: cột hiên, cột con, cột cái rồi lại tời cột cái, cột con và cuối cùng là cột hậu, nhà gỗ 3 gian được xây dựng thêm từ 1-2 gian buồng. Đây là một nét văn hóa đặc biệt giúp ta có thể phân biệt được nhà gỗ của các vùng miền với nhau. Các thiết kế nhà gỗ 3 gian hiện nay vẫn còn lưu giữ được các nét thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền Bắc Bộ từ xưa, góp phần tạo nên các mẫu nhà 3 gian độc đáo.

Thứ năm, nếu xét về thoải mái

Một số người làm nhà để ổn định cuộc sống, một số người xây nhà vì muốn khẳng định vị trí của mình… thế nhưng, tất cả đều đi đến mục đích cuối cùng là hướng đến sự thoải mái, một cuộc sống bình yên. Đó có lẽ là lý do khiến kiến trúc nhà gỗ đẹp, đặc biệt là nhà gỗ 3 gian đẹp trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình.  Với thiết kế nhỏ gọn, độc đáo và được làm từ những loại gỗ bền, đẹp theo thời gian tùy vào từng loại gỗ.

Hy vọng những chia sẻ của Nhà gỗ Huy Trọng chúng tôi sẽ đem đến cho bạn cái nhìn khái quát nhất về kiến trúc nhà gỗ 3 gian cổ truyền.

 

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn