• 31/07/2017 20:19:31
  • Nguyễn Trang
  • Tin tức

Kiến trúc nhà gỗ Việt Nam được dựng trên một sơ đồ mạch lạc và được tính toán hợp lý từ mọi phương diện, nó luôn luôn đề cao tính chân thực, tinh thần giản dị, không bao giờ xuất hiện những nhân tố giả dối, mang tính hình thức… giống như sự chất phác, mộc mạc của người dân nông thôn Việt Nam. Chính điều đó đã mang đến giá trị thực sự, không chỉ dừng lại ở thẩm mỹ cao, mà còn mang đến giá trị về nền văn hóa truyền thống – một thứ tài sản lớn bền lâu cùng với thời gian và mang con người gần gũi hơn với thiên nhiên.

Ngày nay sở thích xây nhà gỗ không còn là của riêng những người có tiền, mà bất cứ ai có nhu cầu cũng có thể xây cho mình một ngôi nhà gỗ nhỏ 3 gian, hay kiến trúc nhà gỗ hiện đại mang những nét cá tính riêng, với giá dưới một tỷ đồng. Để hiểu rõ hơn về công trình nhà gỗ, hay cùng Nhà Gỗ Huy Trọng tìm hiểu 3 Mẫu nhà gỗ được ưa chuộng nhất miền Bắc hiện nay, để có thể lựa chọn, hoặc từ đó có thể xây dựng cho mình một không gian kiến trúc nhà gỗ cho riêng mình.

Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chài đặc trưng ở vùng nông thôn miền Bắc

3 Mẫu nhà gỗ được ưa chuộng nhất miền Bắc hiện nay

Nhà 5 gian rộng rãi tại Thạch Thất, Hà Nội. 

3 Mẫu nhà gỗ được ưa chuộng nhất miền Bắc hiện nay

Mẫu nhà gỗ 3 gian, 5 gian đã quá quen thuộc tại các vùng nông thôn miền Bắc.

Dù xưa hay nay kiến trúc nhà gỗ 5 gian 2 chài vẫn được xem là kiến trúc cổ truyền nhất tại Việt Nam – có thể nó, đây kiểu kiến trúc nhà gỗ mang đậm nét văn hóa truyền thống của người việt xưa. Phần khung nhà được dựng từ các cột gỗ chắc và thanh xà được lấy từ gỗ nguyên khối, hơn thế nữa chất liệu gỗ vẫn luôn được giữ trọn vẹn vẻ đẹp vốn có, luôn luôn để mộc, sơn phủ rất hạn chế, kết hợp với mái ngói xi măng, cộng hưởng với thềm gạch đỏ tạo nên sự hoàn chỉnh đến hoàn hảo, mang đến nét đẹp tinh tế cho ngôi nhà.

Nhà gỗ hiện đại hoặc kết hợp cổ điển và hiện đại

3 Mẫu nhà gỗ được ưa chuộng nhất miền Bắc hiện nay

Nhà gỗ được thiết kế cách tân tại các khu đô th

3 Mẫu nhà gỗ được ưa chuộng nhất miền Bắc hiện nay

Nhà gỗ 5 tầng hiện đại của đại gia Hà Tĩnh

Những mẫu nhà gỗ hiện đại lấy cảm hứng từ phong cách thiết kế Châu Âu kết hợp với nét truyền thống và văn hóa của người Việt. Chọn lọc những ưu điểm tốt nhất để xây dựng lên một công trình tuyệt đẹp, tinh xảo từ đường nét hoa văn đến công năng sử dụng. Những đường nét thiết kế trên nhà gỗ hiện đại mang cá tính rõ ràng hơn, mạnh mẽ hơn kết hợp cùng nhiều nguyên liệu hiện đại. Phù hợp với những ai yêu thích vẻ đẹp hiện đại nhưng muốn gìn giữ hơi thở của vẻ đẹp truyền thống xưa.

Nhà gỗ cổ truyền – nhà thờ họ

3 Mẫu nhà gỗ được ưa chuộng nhất miền Bắc hiện nay

Hình ảnh đặc trưng của nhà từ đường cổ truyền Việt Nam

3 Mẫu nhà gỗ được ưa chuộng nhất miền Bắc hiện nay

Nhà gỗ cổ truyền hay nhà thờ họ là công trình được sử dụng trong tâm linh. Dùng để thờ cúng tổ tiên trong dòng họ, lưu giữ những nét đẹp vốn có trong gia đình…

Sự hoành tráng và tính khuếch đại dường như xa lạ với kiến trúc cổ truyền này. Ngay cả những công trình thờ cúng người Việt cũng xây dựng dưa trên tỷ lệ con người (kích thước nhân chủng học và nhu cầu hoạt động của con người). Nhờ đó mà mỗi khi bước chân vào không gian thờ cùng chúng luôn cảm nhận được sự thiêng liêng, gần gũi. Thần và Phật cùng trú ngụ dưới mái, trong ngôi nhà.

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn